อยากเปลี่ยน Drum Brake เป็น Disc Brake ทำยังไง?

สวัสดีครับกลับมาพบกันอีกครั้งกับ CONTENT ดีๆ ที่ทาง RUNSTOP นำเสนออีกครั้ง หลายๆ ท่านเคยสงสัยไหมครับว่ารถยนต์ตามท้องถนนทั่วไปทำไมเบรคหน้ากับเบรคหลังส่วนใหญ่ไม่เหมือนกัน ลองก้มลงไปดูเบรกของท่านดูครับว่า เบรกล้อหน้าจะเป็น ดิสเบรก (DISC BRAKE) แต่ก้มไปดูล้อหลังทำไมเป็น ดรัมเบรค (Drum Brake) ซะได้
และคนส่วนใหญ่จะสนใจแต่จานเบรกล้อหน้าเพราะใช้งานมากกว่า และมักจะดูแลเป็นพิเศษ และท่านเคยรู้ไหมครับว่า ดรัมเบรค (Drum Brake) คืออะไร ไหนๆ ก็ไหนๆ มาทำความรู้จักกันมันกันซักหน่อยดีกว่า
สำหรับ ดรัมเบรค (Drum Brake) เป็นระบบเบรกในยุคเริ่มต้น ที่นำมาใช้ในอุตสาหกรรมยานยนต์ในช่วงแรก ซึ่งหลักการทำงานของระบบดรัมเบรกนั้นจะใช้หลักการของแรงผลัก เพื่อทำให้ล้อรถเกิดแรงเฉื่อยจนรถหยุด
โดยการทำงานของดรัมเบรคก็คือ ภายในตัวดรัมเบรกจะมีผ้าเบรกโค้งๆ ด้านในเรียกว่า ก้ามปูเบรก หรือ ฝักเบรค มีสปริง และลูกสูบต่อเข้ากับสายเบรก เมื่อเหยียบเบรก ผ้าเบรกโค้งๆ ด้านใน จะถูกแม่ปั๊มดันให้ไปติดเข้ากับด้านในของฝาครอบเบรก (Drum) ซึ่งฝาครอบเบรกจะยืดติดกับล้อรถอีกที เพื่อสร้างแรงเฉื่อยให้กับรถ ชะลอความเร็ว และหยุดรถได้ในที่สุด
แต่ดรัมเบรค (Drum Brake) ก็มีขอเสียอยู่บ้าง เช่น สะสมความร้อนสูง ถ่ายเทความร้อนได้ยาก การตอบสนองการเบรกค่อนข้างช้าและ เป็นระบบปิด จึงระบายน้ำได้ไม่ค่อยดี และดูแลรักษายาก
สำหรับใครที่สนใจอยากเปลี่ยน DRUM BRAKE เป็น DISC BRAKE RUNSTOP จัดให้ ทาง RUNSTOP จัดจำหน่ายชุด KIT เปลี่ยนงานให้สมรรถนะเต็มประสิทธิภาพ เพิ่มประสิทธิภาพในการเบรกให้กับรถคุณได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สนใจสินค้า สามารถติดต่อมาได้ที่
☎Office 02-2246580-2 (08.30 – 17.30)
📱094-9265211 (ตุ๊ก)
📱063-3733824 (ใจ)

📱Line official account manager
@runstop
💻Facebook
Runstop Racing