8 อาการเตือน ว่าระบบเบรคของรถคุณมีปัญหา!

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ระบบเบรคของรถยนต์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญอันดับต้นๆ ที่ช่วยในเรื่องความปลอดภัย ทั้งช่วยหยุด ทั้งชะลอความเร็วของรถ วันนี้ทาง RUNSTOP เลยนำสาระดีๆ 8 อาการของ ระบบเบรกมีปัญหา มานำเสนอให้กับคุณผู้อ่านได้สังเกตกันงั้นไม่เป็นการเสียเวลาเราไปสังเกตกัน 8 อาการเตือน!!! ว่าระบบเบรกของรถคุณมีปัญหา
โดยปกติแล้วถ้าผู้อ่านดึงเบรคมือ จะมีสัญญาณไฟเตือนขึ้นบนหน้าปัด แต่ถ้าหากไฟเตือนแสดงขึ้นมาโดยที่ไม่มีการดึงเบรคมือ อาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกได้ว่า ระบบเบรค หรือ น้ำมันเบรคเริ่มมีปัญหา ให้ผู้อ่านลองสังเกตจากการเหยียบเบรค ว่ามีอาการผิดปกติอื่นๆ หรือไม่ หรืออาการเหล่านี้อาจเกิดจากผ้าเบรกของรถท่านมีการสึกหรอ และควรเข้าศูนย์บริการเข้าตรวจเช็คทันที
หากเหยียบเบรคแล้วมีเสียงดัง เหมือนโลหะเสียดสีกัน และเมื่อปล่อยเบรคเสียงเงียบลง นั่นอาจเป็นเพราะ จานเบรคเสื่อมสภาพ หรือ ผ้าเบรกหมด จนทำให้เกิดการเสียดสีกับจานเบรค แต่หากได้ยินเป็นเสียงบด อาจเป็นเพราะมีเศษฝุ่น เศษทรายเข้าไประหว่างผ้าเบรกกับจานเบรค หรือในชุดคาลิปเปอร์ ควรตรวจเช็คความพร้อมก่อนการใช้งาน หรือเดินทางไกลเพื่อความปลอดภัยในการใช้งาน
อาการเบรคสั่น จะรู้สึกได้เมื่อเหยียบเบรค บางครั้งอาจสั่นแรงจนรู้สึกสั่นที่พวงมาลัย หรือเหยียบเบรคแล้วรถสั่นไปทั้งคัน นั่นอาจมีสาเหตุมาจากจานเบรคคด บิดตัว โก่ง หรือเอียง ซึ่งมาจากการเหยียบเบรคอย่างรุนแรงเป็นประจำ หรือขับรถลุยน้ำทำให้จานเบรคที่มีความร้อนสูงสัมผัสกับน้ำจึงเกิดการบิดตัวได้ง่าย ทำให้ผ้าเบรคไม่สัมผัสกับจานเบรคได้เต็มที่ แนะนำให้เปลี่ยนจานเบรค หรือเจียรจานเบรกให้เสมอเท่ากัน
ในกรณีที่เหยียบเบรคแล้วรถปัดไปด้านใดด้านหนึ่งนั้น เกิดมาจากสาเหตุหลายอย่าง เช่น ยางรถยนต์ ระบบเบรคหรือคาลิปเปอร์สึกหรอ ทำให้แรงเบรคของแต่ละล้อไม่เท่ากัน รถจึงเสียสมดุลได้ หรืออาจมีคราบน้ำมันหรือสารหล่อลื่นจากช่วงล่าง กระเด็นมาที่จานเบรก ทำให้เบรคลื่น ซึ่งหากรถปัดไปทางด้านใด แสดงว่าระบบเบรคของด้านตรงข้ามมีปัญหา เช่น รถปัดไปทางซ้าย ให้เช็กระบบเบรกที่อยู่ทางด้านขวา
เมื่อเหยียบเบรคแล้วรู้สึกว่า แป้นเบรกจมลงลึกกว่าปกติ หรือขณะเหยียบเบรกค้างไว้ แป้นเบรกค่อยๆ จมลง นั่นเป็นสัญญาณเตือนว่าระบบเบรกเริ่มมีปัญหา เพราะว่าแม่ปั๊มเบรคอาจสึกหรอหรือบวม ทำให้แรงดันเบรคลดลง ทำให้ต้องย้ำเบรคบ่อยๆ หรือต้องออกแรงเบรคมากขึ้น
หากเบรคมีกลิ่นเหม็นไหม้ นั่นอาจเกิดจากการเหยียบเบรครุนแรงหลายๆครั้งอย่างต่อเนื่อง หรือเมื่อขับรถขึ้นเขา-ลงเขาแล้วต้องเหยียบเบรคบ่อยๆ ก็ทำให้เบรคเกิดความร้อนจัดจนผ้าเบรคไหม้ หรือการเหยียบเบรคแช่นานเกินไปก็มีผลเช่นกัน จนทำให้เบรคติดหรือเบรกค้าง ซึ่งหากมีควันออกมาจากล้อด้วย ก็อาจเป็นเพราะคาลิปเปอร์เบรกค้างอยู่ ทำให้ผ้าเบรคจับจานเบรกค้างนานเกินไปจนผ้าเบรคไหม้ หากเริ่มได้กลิ่นเบรคไหม้ ควรจอดเพื่อพักรถ จนกว่าเบรคจะเย็นลง หรือหากอยู่ในช่วงขึ้นเขาลงเขา แนะนำใช้เกียร์ต่ำเพื่อช่วยชะลอความเร็วหรือใช้ Engine Break จะดีกว่าการใช้เกียร์ปกติแล้วเหยียบเบรกบ่อยๆ
☎Office 02-2246580-2 (08.30 – 17.30)
📱094-9265211 (ตุ๊ก)
📱063-3733824 (ใจ)

📱Line official account manager
@runstop
💻Facebook
Runstop Racing