เลือกน้ำมันเบรคอย่างไร?

ว่าด้วยเรื่องน้ำมันเบรก น้ำมันเบรคเป็นของเหลวชนิดหนึ่งซึ่งเอาไว้ส่งถ่ายแรงจากเท้าเราไปยังลูกสูบคาลิเปอร์ ซึ่งเวลาเบรกแต่ล่ะครั้งจะทำให้เกิดความร้อนสะสม ดังนั้นการเลือกน้ำมันเบรค และควรใช้ให้มีมาตราฐาน เพราะถ้าน้ำมันเบรคเกิดเดือดขึ้นมา ก็เหมือนของเหลวทั่วไปเมื่อเกิดการเดือดมันจะกลายเป็นไอคุณสมบัติของเหลวไฮดรอลิคก็จะหายไป ทำให้ไม่สามารถส่งถ่ายแรงได้ พอส่งถ่ายไปไม่ได้ลูกสูบเบรคล่างก็จะไม่ถูกกดด้วยแรงที่ควรจะเป็น ทำให้ประสิทธิภาพหายไป
การเลือกน้ำมันเบรคที่เหมาะสม จะมีมาตราฐานรับรอง เช่น สมาคมวิศวกรรมยานยนต์ของอเมริกา(SAE) กรมการขนส่งของอเมริกา(DOT) และสมาคมกำหนดมาตราฐานระหว่างชาติ(ISO) ส่วนมากที่ในบ้านเรานิยมใช้ก็มีมาตราฐาน DOT ซึ่งก็มีหลายแบบอีก ที่นิยมมี DOT3 DOT4 DOT5 แล้วมันต่างกันอย่างไรละ DOT3 จุดเดือดไม่ต่ำกว่า 205 องศาเซลเซียส DOT4 จุดเดือดไม่ต่ำกว่า 230 องศาเซลเซียส และDOT5 จุดเดือดไม่ต่ำกว่า 260 องศาเซลเซียส
สิ่งที่พวกเราควรจะรู้ก็คือ เนื่องจากน้ำมันเบรค DOT 5 ที่มี Selicone Based oil มีคุณสมบัติที่ไม่ดูดความชื้นและแยกตัวออกจากน้ำแตกต่างจากน้ำมันเบรค DOT3, DOT4 ที่มี Glycol based oil ที่ดูดความชื้นง่าย และรวมตัวกับน้ำได้ จึงไม่สามารถผสมปนกันได้ และที่สำคัญคือ น้ำมันเบรค DOT 5 ไม่สามารถใช้ได้กับระบบเบรค ABS จึงมีน้ำมันเบรค DOT 5.1 ที่มีส่วนผสมของ Glycol Ether/Borate Ester
โดยปรกติแล้วคุณสมบัติขิงน้ำมันเบรค DOT ต่างๆ จะมีคุณสมบัติตามข้างต้นที่กล่าวมา แต่สำหรับ นำ้มันเบรค ATE น้ำมันเบรคคุณภาพแบรนด์ประเทศเยอะมันมีคุณสมบัติพิเศษ โดยตัว ATE SL6 (DOT4) มีความหนึดต่ำให้คุณภาพการใช้งานเทียบเท่ากับตัว Super DOT4 สามารถใช้งานร่วมกับระบบเบรค ABS ในรถทั่วไปได้ และยิ่งไปกว่านั่นยังสามารถใช้งานกับระบบเบรคไฟฟ้าได้อีกด้วย
หากคุณใช้น้ำมันเบรค DOT ไหน ก็ให้ใช้เหมือนเดิมถ้าต้องการประหยัดค่าซ่อมบำรุงเพราะน้ำมันเบรคแต่ละชนิดและแต่ละ DOT ห้ามผสมหรือเจือปนเด็ดขาด เพราะจะส่งผลต่อการลดอายุการใช้งานของระบบเบรคได้ ทางที่ดี หากอยากเปลี่ยนเป็นยี่ห้อใหม่หรือเปลี่ยน DOT ก็ควรถ่ายน้ำมันเบรคของเดิมออกให้หมดก่อน และอย่าลืมจดจำเอาไว้ว่าล่าสุดใช้ยี่ห้ออะไรและ DOT เท่าไหร่ เมื่อต้องเปลี่ยนน้ำมันเบรคจะได้หาซื้อน้ำมันเบรคได้ถูกต้อง และถ้าไม่รู้ว่ารถยนต์ของท่านเติมอะไรมาตอนก่อนซื้ออ่านในสมุดคู่มือครับเค้ามีบอกไว้นะครับ
☎Office 02-2246580-2 (08.30 – 17.30)
📱094-9265211 (ตุ๊ก)
📱063-3733824 (ใจ)

📱Line official account manager
@runstop
💻Facebook
Runstop Racing