เช็คเบรครถยนต์ ให้พร้อมใช้งานก่อนเดินทางช่วงสงกรานต์

เบรครถยนต์มีความสำคัญต่อการชะลอความเร็ว เพื่อหยุดและจอดรถเป็นอย่างมาก ดังนั้นการตรวจเช็คชุดเบรคทั้งระบบให้มีประสิทธิภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ ย่อมเป็นเรื่องที่สมควรทำอย่างยิ่ง เพราะระบบเบรครถยนต์ที่ขาดการดูแลรักษาอาจลงเอยที่อุบัติเหตุที่ร้ายแรงได้ และยิ่งใกล้ช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่หลายๆ ท่านกำลังเตรียมตัวกลับภูมิลำเนา

วันนี้ทาง RUNSTOP ขอแนะนำวิธีการดูแลรักษารถยนต์สำหรับชุดระบบเบรครถยนต์แบบง่าย ๆ ทำได้เอง ดังนี้
1.เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรครถยนต์
การเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรครถยนต์นับเป็นเรื่องสำคัญอย่างมาก เพราะน้ำมันเบรคทำหน้าที่ทั้งส่งคำสั่งแรงออกไปยังชุดอุปกรณ์เบรคทั้งระบบ รวมไปถึงการช่วยระบายความร้อนให้ห้องเครื่องยนต์อีกด้วย โดยทั่วไปแล้วระยะสำหรับการใช้น้ำมันเบรคนั้นอยู่ที่ปีละหนึ่งครั้งแม้ว่าคุณจะใช้งานรถมากหรือน้อยก็ตาม เพื่อรักษาประสิทธิภาพการทำงานให้อยู่ในระดับสูงที่สุด
2.เช็ค และ เปลี่ยนผ้าเบรกรถยนต์
อุปกรณ์สำคัญอีกชิ้นที่รับศึกหนักในการหยุดรถ การตรวจสอบผ้าใบเบรครถยนต์ว่ายังคงใช้งานได้ดีหรือไม่ สามารถสังเกตได้จากระยะการเหยียบแป้นเบรคต้องกดลึกมากกว่าเดิมหรือต้องใช้แรงในการกดมากขึ้นหรือไม่ หรือเมื่อเหยียบเบรครถยนต์แล้วมีเสียงโลหะเสียดสีกันหรือเปล่า ถ้ามีอาการอย่างหนึ่งอย่างใดเกิดขึ้น เป็นการสันนิษฐานได้ว่า ผ้าใบเบรคเสื่อมสภาพแล้ว ความทำการเปลี่ยนในทันที โดยความหนาของผ้าเบรคต้องมีมากกว่า 4 มม.ขึ้นไป บางกว่านั้นถือว่าผ้าใบเบรคใกล้หมดแล้ว
3.เช็คจานเบรครถยนต์
สำหรับความเสียหายที่มีโอกาสเกิดขึ้นกับจานเบรคคือ ความสึกหรอที่เกิดจากการใช้งาน ที่พบอยู่เป็นประจำคือ การขูดขีดจากของแข็ง หรือโลหะต่าง ๆ รวมไปถึงการฝืนใช้ระบบเบรคที่ผ้าเบรครถยนต์ใกล้หมด ย่อมสร้างรอยให้เกิดขึ้นบนเนื้อจานเบรค ซึ่งวิธีการแก้ไขมี 2 รูปแบบคือ ถ้ารอบต่างๆ ยังไม่ลึกมาก สามารถใช้วิธีเจียจานเบรครถยนต์ให้กลับมาพร้อมใช้งานอีกครั้ง แต่ความสึกหรอของจานเบรครถยนต์มีสูงมาก แนะนำว่าควรเปลี่ยนเลยดีกว่า สนนราคาของจานเบรครถยนต์ไม่ได้สูงมาก อยู่ที่ประมาณ 1,000-2,000 บาทเท่านั้น

4.เช็คสายเบรค
“สายเบรค” มีความสำคัญมาก และเป็นสิ่งที่ผู้ขับขี่มองไม่ค่อยเห็นกันเท่าไหร่ เพราะชุดอุปกรณ์เหล่านี้จะแฝงตัวอยู่ตามระบบเบรครถยนต์ทั้งหมด ดังนั้น จึงควรทำการตรวจเช็คเบรครถยนต์ตามระยะ อย่างน้อยที่สุดคือทุก ๆ 10,000 กิโลเมตร ว่าอุปกรณ์เหล่านี้ยังอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานหรือไม่ เพราะความสึกหรอของท่อและสายต่างๆ ที่ปริ แตก จนน้ำมันเบรคไหลรั่วออกมาได้

ระบบเบรครถยนต์มีความสำคัญต่อรถของคุณเป็นอย่างมาก จึงต้องหมั่นตรวจสอบอยู่เสมอเพื่อให้การทำงานยังคงทำได้อย่างเต็มประสิทธิภาพในทุกครั้ง ตรวจเช็คซักนิดก่อนเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ด้วยความห่วงจาก RUNSTOP
สอบถามเพิ่มเติม หรือ สอบถามตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ
☎Office 02-2246580-2 (08.30 – 17.30)
📱094-9265211 (ตุ๊ก)
📱063-3733824 (ใจ)

📱Line official account manager
@runstop
💻 Facebook
Runstop Racing