อย่าหาทำ!!! จานเบรกร้อนจัด ห้ามเอาน้ำสาด

เคยสงสัยไหมว่า ถ้าเราใช้เบรคบ่อยๆ และใช้เบรคหนักมาตลอดระยะทาง ยกตัวอย่างเช่น ขับรถลงเขาสูงชันเป็นเวลานาน จนทำให้จานเบรคร้อนจัด ทำไมถึง “ห้ามเอาน้ำไปราดจานเบรคอย่างเด็ดขาด” จุดอื่นยังทำได้ทำไมจานเบรกจะทำไม่ได้ Ad บอกได้คำเดียวครับว่า “อย่าหาทำ”
พราะอะไร? เพราะว่าความร้อนที่สะสมบนจานเบรค จะทำให้จานเบรคขยายตัว ขณะเดียวกันหากจานเบรคไปโดน “น้ำ” ซึ่งเป็นของเหลวที่นำพาความร้อนได้ดีที่สุด จะทำให้จานเบรคหดตัวอย่างรวดเร็ว จนทำให้จานเบรคเกิดอาการ “คด” ได้
วิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันไม่ให้จานเบรกเกิดความร้อนจัด ก็คือ ต้องใช้ ENGINE BRAKE หรือใช้เกียร์ต่ำทุกครั้งขณะลงเขาสูงชัน ไม่ควรใช้เบรคอย่างเดียวตลอดเวลาขณะลงเขา เพราะความร้อนของน้ำมันเบรกจะทำปฏิกิริยากับน้ำมันเบรคส่งผลให้น้ำมันเบรคเดือด และอาจจะส่งผลให้เกดอาการเบรคแตก อีกด้วย ที่สำคัญควรทิ้งระยะห่างจากรถคันหน้าให้เหมาะสม นอกจากนี้หากได้กลิ่นผ้าเบรคไหม้ และเห็นควันลอยออกมาจากจานเบรค แสดงว่าผ้าเบรคร้อนจัดถึงขีดสุดแล้ว ต้องรีบจอดข้างทางที่ปลอดภัยให้เร็วที่สุด เพื่อให้จานเบรคเย็นลง ห้ามใช้น้ำราดจานเบรคเด็ดขาด เพราะนอกจากจานเบรคจะคดแล้ว ยังเป็นสาเหตุให้ “เบรคสั่น” อีกด้วย
ด้วยความห่วงใยจาก RUNSTOP และฝากติดตาม CONTENT ดีๆ ที่ทางเราจัดหามาให้ท่านผู้อ่าน หรือจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้าของเราได้ที่
Office 02-2246580-2 (08.30 – 17.30)
094-9265211 (ตุ๊ก)
063-3733824 (ใจ)

line official account manager
@runstop
Facebook
Runstop Racing