วิธีสังเกตอาการ “ผ้าเบรคเสื่อม”

อาการผ้าเบรกเสื่อม สังเกตได้ไม่ยากหากรถของคุณมีอาการแบบนี้แสดงว่า ผ้าเบรกของคุณอาจมีปัญหาอยู่ งั้นมาดูกันเลยดีกว่าว่ามีออาการแบบไหนบ้าง
1. หยียบเบรกแล้วรู้สึกเบรกจม – เวลาที่คุณใช้เท้าเหยียบเบรก คุณจะรู้สึกว่าต้องออกแรงเยอะ เพื่อให้รถชะลอความเร็ว หรือเหยียบเบรกแล้วเบรกจมต่ำกว่าปกติ บางกรณีก็ต้องเหยียบแป้นเบรกค้างไว้ นอกจากอาการผ้าเบรกเสื่อมเป็นปัญหาที่กวนใจแล้ว ยังทำให้เกิดอันตรายขณะขับขี่บนท้องถนนอีกด้วย
2. เบรกแล้วมีเสียงดังผิดปกติ – หากเหยียบเบรกแล้วมีเสียงดัง ก็คงถึงเวลาที่คุณต้องนำรถเข้าอู่เพื่อตรวจสภาพเบรกแล้วล่ะ ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากผ้าเบรก และจานเบรกโดยตรง เช่น ผ้าเบรกหมดจนเหล็กผ้าสีกับจาน ทำให้เกิดเป็นเสียงแหลมๆ คล้ายกับเสียดสีนั่นเอง
3. พวงมาลัยสั่นเมื่อเบรกรถ – กรณีที่พบว่า พวงมาลัยรถสั่นโดยไม่ทราบสาเหตุ นั่นอาจบ่งบอกได้ว่าผ้าเบรกของคุณอาจมีปัญหาอยู่ เพราะถ้าผ้าเบรกเริ่มสึกจะสัมผัสกับจานเบรกไม่สม่ำเสมอ ทำให้พวงมาลัยรถสั่นตลอดเวลา
4. ไฟเบรกมือโชว์เตือน – ให้ลองสังเกตที่ไฟโชว์เตือนหน้าคอนโซลรถ หากไฟเบรกมือโชว์เตือนติดค้างเป็นสีแดง หมายถึง ผ้าเบรคเสื่อมสภาพ สึกหรอ ทำให้น้ำมันเบรกในกระปุกต่ำกว่าขีดที่กำหนด จึงโชว์ไฟเตือนดังกล่าวขึ้นมา
สำหรับอายุการใช้งานทั่วไปของผ้าเบรก หรือ เราควรเปลี่ยนผ้าเบรกตอนไหนดี ตามปกติแล้วผ้าเบรกทั่วไปจะมีอายุใช้งานประมาณ 60,000 – 80,000 กิโลเมตร แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่คุณภาพของผ้าเบรก ระยะเวลาการใช้งาน และการขับขี่ของผู้ใช้งานด้วย หากผู้ขับขี่ขับใช้แรงเหยียบบ่อยๆ อย่างเช่นขับรถลงเขาก็อาจทำให้ผ้าเบรกเสื่อมไว ดังนั้นเราควรเปลี่ยนผ้าเบรกก่อนกำหนด เพื่อป้องกันผ้าเบรกมีกลิ่นไหม้ หรือเกิดปัญหาต่างๆ ตามมา
หากคุณกำลังมองหาผ้าเบรคคุณภาพทาง RUNSTOP ถือเป็นอีกผู้นำเข้าในส่วนของผ้าเบรก Hi-Q ผ้าเบรกเซรามิกนำเข้าจาพประเทศเกาหลีใต้ คุณสมบัติ ลดเสียง ฝุ่นน้อย หรือแม้กระทั่งผ้าเบรกรถใหญ่ตอบโจทย์รถบรรทุกหลากหลายแบรนด์ สำหรับใครที่สนใจสามารถติดต่อมาได้ที่สอบถามเพิ่มเติม หรือ สอบถามตัวแทนจำหน่ายทั่วประเทศ
☎Office 02-2246580-2 (08.30 – 17.30)
📱094-9265211 (ตุ๊ก)
📱063-3733824 (ใจ)

📱Line official account manager
@runstop
💻Facebook
Runstop Racing