รู้หรือไม่!!! ดูแลเบรกยังไงให้พร้อมใช้ 100%

สัวสดีครับ กัลบมาพบกันอีกครับกับ Content ดีๆ ที่ RUNSTOP นำมาเสริฟให้คุณทุกสัปดาห์ รู้ไหมครับว่าเราจะดูและเบรกยังไงให้พร้อมใช้ เนื่องจากเบรครถยนต์ เป็น ระบบความปลอดภัย เราต้องหมั่นดูแลรักษา เป็นพิเศษ เพราะการใช้งานไปนานการสึกหรอ หรือ เสื่อมสภาพ ย่อมเกิดขึ้น เราสามารถยืดอายุให้มีการใช้งานได้แบบยาวนานขึ้น ด้วยการดูแลรักษาที่สม่ำเสมอ มีวิธีการดูแลดังนี้

1. เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเบรคตามกำหนด น้ำมันเบรกควรเปลี่ยนทุกๆ 10,000 กม. หรือ ปีละครั้ง

2. เช็คผ้าเบรคเป็นประจำ ผ้าเบรคเป็นส่วนที่มีการสึกหรอบ่อยที่สุด สามารถเช็คผ้าเบรคด้วยวิธีง่ายๆด้วยตัวเองคือ เหยียบเบรคแล้วรู้สึกว่าแป้นเหยียบต่ำกว่าปกติ นั่นก็สันนิษฐานได้เลยว่าผ้าเบรคหมด อีกวิธีคือ สังเกตจากเสียงการดึงเบรคมือ ถ้าเกิน 7 แก็ก หรือเบรกมือตั้งเด่กว่าปกติ ให้รีบเปลี่ยนเลย ถ้าไม่แน่ใจจริงๆ ให้ปรึกษาช่างผู้ชำนาญ จะดีที่สุด
3. ทำความสะอาดจานเบรค บางทีอาจจะมีสิ่งสกปรกติดจานเบรค สามารถล้างจานเบรคได้โดยใช้น้ำยาล้างจานเบรคโดยเฉพาะ หรือใช้แอลกอฮอลล์,ทินเนอร์ก็ได้ ถ้าจานเบรคเป็นรอย ขูดขีด หรือร่องลึก อาจเกิดจากโดนของแข็งมากระทบในระหว่างขับขี่ เราสามารถนำจารเบรคไปเจียใหม่ได้ หรือถ้ามีงบพอที่จะเปลี่ยนก็เปลี่ยนใหม่ไปเลย
4. เช็คท่อหรือสายต่างๆที่อยู่ในระบบเบรค ส่วนนี้ถ้าจะให้การตรวจเช็คแบบละเอียดหมดจด อาจจะต้องนำรถไปให้ช่างผู้ชำนาญตรวจเช็คให้
5. ทำความสะอาดอุปกรณ์เล็กๆ อย่างเช่น ลูกยางกันฝุ่น, ลูกยางแม่ปั๊มเบรค, ลูกยางลูกสูบเบรค ควรถอดมาล้างทำความสะอาดหรือเช็คดูบ้างว่ามีการฉีกขาดหรือมีจุดรั่วบ้างหรือไม่ เพราะถ้าอุปกรณ์เหล่านี้มีการชำรุด ก็อาจส่งผลให้ระบบเบรคมีปัญหาเช่นกัน
ป็นยังไงกันบ้างครับกับ 5 จุดที่เราต้องใส่ใจเป็นพิเศษเพื่อให้รับบเบรกเรากลับมาใช้งานอย่างเต็มประสิทธิภาพ หมั่นใส่ใจดูและรับบเบรกของรถยนต์ของท่าน เพราะระบบเบรคเป็นระบบดีก็สามารถมอบความปลอดภัยให้กับคุณได้ในทุกการเดินทาง และฝากติดตาม Content ดีๆ ได้ทางเพจ RUNSTOP RACING ฝากกด Like กดแชร์เพื่อเป็นกำลังใจให้กับทีมงานของเราด้วยน่ะครับ และสามารถสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องสินค้า ทั้งจานดีสเบรก คาลิปเปอร์ และสินค้าต่างๆ ได้ที่
Office 02-2246580-2 (08.30 – 17.30)
094-9265211 (ตุ๊ก)
063-3733824 (ใจ)

Line official account manager
@runstop
Facebook
Runstop Racing